5 Giai Đoạn Ung Thư Dạ Dày Bạn Cần Biết

Ung thư dạ dày phát triển qua nhiều giai đoạn, dưới đây là các giai đoạn tiến triển của ung thư dạ dày, từ ung thư dạ dày giai đoạn đầu cho đến ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là hiện tượng có khối u ác tính phát triển bên trong dạ dày và có thể di căn khi đến giai đoạn cuối. Bệnh có thể tăng trưởng dọc theo thành dạ dày vào thực quản hoặc ruột non, cũng có thể lan rộng xuyên qua thành dạ dày, trở thành ung thư dạ dày di căn sang các hạch huyết lân cận, các cơ quan như gan, tuyến tụy, đại tràng, phổi, các hạch thượng đòn và buồng trứng (ở nữ).

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Giai đoạn 0

Khối u lúc này chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô.

Giai đoạn 1

Khối u bắt đầu xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày, ở phần dưới niêm mạc khi ung thư dạ dày giai đoạn 1. Các tế bào ung thư dần dần lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau. Số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan là dưới 6. Một trường hợp khác của ung thư dạ dày giai đoạn đầu khi khối u đã xâm lấn cả vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày, là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới. Các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn 2

Khối u chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc với ung thư dạ dày giai đoạn 2. Và các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết. Hoặc khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Diễn biến khác, khối u có thể đã thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn 3

Khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ với ung thư dạ dày giai đoạn 3. Các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết. Hoặc khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài, tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết. Trường hợp xấu hơn, khối u đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

Giai đoạn 4

Các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 hạch bạch huyết. Tế bào ung thư tiếp tục di căn đến các cơ quan xa hơn.

Thời gian cho người bệnh ung thư

Tỉ lệ sống của người bị ung thư dạ dày phụ thuộc vào các yếu tố sau: Khối u: Tùy thuộc vào vị trí, kích thước, giai đoạn của bệnh hay tế bào ung thư dạ dày di căn đến đâu. Tình trạng của người bệnh: sức khỏe, tâm lý, khả năng đáp ứng phác đồ điều trị. Yếu tố khách quan: phương pháp điều trị, phác đồ điều trị… Nhìn chung bất kỳ bệnh ung thư nào cũng cần được phát hiện sớm thì tỷ lệ sống càng cao, kéo theo thời gian sống tăng lên. Với ung thư dạ dày giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 70%. Nhưng nếu phát hiện ở các giai đoạn sau, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh có thể được điều trị theo chiều hướng khả quan nhất.