Từ Đột Quỵ Đến Đột Tử: 4 Cách Ngăn Ngừa Đơn Giản

Đột quỵ là tình trạng thiếu máu lên não, có thể dẫn đến tổn hại mô não, thiếu máu não cục bộ, liệt não, tàn tật, thậm chí đe dọa tính mạng như gây ra đột tử. Những triệu chứng của đột quỵ có thể ảnh hưởng đến cử động mặt, cánh tay và khả năng ngôn ngữ của bệnh nhân. Nếu được điều trị sớm, bệnh nhân đột quỵ sẽ hạn chế được các di chứng trên. Đột tử là gì? Đột tử có nghĩa là tử vong đột ngột mà chính người bệnh không biết trước. Đột tử có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong số đó là do đột quỵ. Trường hợp có nguy cơ đột quỵ cao: người bị cao huyết áp hoặc có hàm lượng cholesterol cao có mạch máu dễ bị tắc nghẽn. Người thường xuyên hút thuốc lá sẽ bị gây viêm trong mạch máu, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ. Cách tốt nhất để đề phòng đột tử do đột quỵ là thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá và uống quá nhiều rượu bia.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống không lành mạnh dẫn đến tăng huyết áp và lượng cholesterol trong máu cao, dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ. Các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện chế độ ăn ít chất béo và giàu chất xơ, ăn nhiều trái cây tươi, rau quả và ngũ cốc. Đảm bảo chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng rất quan trọng. Không ăn quá nhiều một loại thức phẩm, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều muối và thực phẩm chế biến. Nên hạn chế lượng muối ăn vào không quá 6g (một muỗng cà phê) một ngày vì ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp.

Tập thể dục đều đặn

Một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tập thể dục nâng cao sức khỏe, sức đề kháng hạn chế nhiều bệnh tật, trong đó có đột quỵ. Đối với người bình thường nên dành ít nhất 150 phút (2 giờ 30 phút) mỗi tuần để tập thể dục cường độ trung bình, chẳng hạn như đạp xe hoặc đi bộ nhanh.

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc lá có thể gây hẹp động mạch, giảm chức năng của mạch máu, làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ, dẫn đến đột tử. Bạn có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ của bản thân bằng cách dừng hút thuốc lá. Không hút thuốc lá giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác, như ung thư phổi và bệnh tim.

Hạn chế uống rượu bia

Uống quá nhiều rượu bia có thể dẫn đến huyết áp cao và gây ra nhịp tim bất thường, dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ và đột tử. Nam lẫn nữ không nên thường xuyên uống nhiều hơn 14 đơn vị rượu mỗi tuần. Nếu bạn thường xuyên uống 14 đơn vị rượu mỗi tuần, bạn nên chia nhỏ lượng rượu mỗi lần uống. BS.Tuyết Mai (theo Univadis/Express)