7 Dấu Hiệu Bệnh Tiểu Đường Cần Biết

Tiểu đường týp 2  thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa, được đặc trưng bởi lượng đường (nồng độ glucose) tăng cao trong máu, ảnh hưởng đến chất lượng sống và tăng nguy cơ tổn thương thần kinh, tim mạch và các cơ quan khác. Điều đáng lo ngại nhất là nhiều người thường bỏ qua các triệu chứng bệnh vì dễ nhầm với các bệnh thông thường khác.
Do đó điều quan trọng là cần biết những dấu hiệu bệnh tiểu đường để thăm khám bác sĩ và làm các xét nghiệm cần thiết.

1. Chậm liền sẹo và dễ bị nhiễm trùng

Một điều dấu hiệu bệnh tiểu đường đáng chú ý là vết thương chậm liền sẹo. Do lượng đường cao trong máu đã làm tổn thương các tĩnh mạch, động mạch, điều này gây ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển máu đến các tế bào, làm chậm quá trình làm lành vết thương. Bên cạnh đó, do vi khuẩn, vi rút, nấm phát triển tốt trong môi trường có lượng đường máu cao và nhiễm trùng là biểu hiện thường gặp. Nhiễm trùng có thể phát triển ở bất kỳ nếp gấp ấm và ẩm của da, bao gồm: giữa ngón tay và ngón chân, dưới ngực, trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục.

2. Mệt mỏi

Mệt mỏi quá mức dấu hiệu không được bỏ qua dù trong tình huống nào. Ở bệnh nhân đái tháo đường, tế bào trong cơ thể rất khó hấp thụ glucose dẫn đến sự thiếu hụt năng lượng khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

3. Nhanh đói 

Do lượng insulin trong máu không ổn định nên các tế bào cơ thể không có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tìm kiếm thêm nguồn năng lượng, dẫn đến nhanh đói với những cơn đói cồn cào, khó chịu.

4. Khát nước và đi tiểu thường xuyên

Đó là do khi lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể sẽ tự động tách phần nước có trong các tế bào rồi bơm trực tiếp vào máu để pha loãng lượng đường bị dư. Các tế bào lúc này thiếu nước sẽ kích thích não gây nên cảm giác khát nước liên tục. Khi bạn đi tiểu liên tục (không phải do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc do uống nhiều nước), đó có thể là do cơ thể bạn muốn loại bỏ lượng đường dư thừa, thận hoạt động mạnh hơn nên sẽ đi tiểu nhiều hơn.

5. Các vấn đề về mắt

Mắt là một trong những bộ phận trong cơ thể bị tác động nhiều nhất bởi bệnh tiểu đường. Dấu hiệu bệnh tiểu đường thường gặp ở mắt là gây nên nhìn mờ, đặc biệt khi không kiểm soát được bệnh gây giảm thị lực hoàn toàn.

6. Cảm giác tê hoặc ngứa các đầu chi

Các biểu hiện này do bệnh đái đường ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Tê hoặc ngứa ran có thể xảy ra nhiều lần và thường kèm theo cảm giác đau, viêm. Nếu vấn đề không được kiểm soát đúng mức, các tổn thương thần kinh có thể là vĩnh viễn.

7. Giảm hoặc tăng cân không có lý do

Glucose là nguồn năng lượng cho cơ thể nhưng đối với bệnh nhân tiểu đường, sụt cân do mất nhiều đường glucose qua nước tiểu. Đái tháo đường khiến cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn, nó buộc phải lấy năng lượng từ mỡ và các cơ. Thiếu insulin dẫn tới giảm tổng hợp protein và mỡ, tăng quá trình tiêu protein, tiêu mỡ tất yếu sẽ dẫn đến sụt cân. Tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ gây phản ứng ngược lại, tăng cảm giác thèm ăn (thức ăn ngọt) và gây tăng cân. Tóm lại, điều quan trọng và cần thiết nên có chế độ ăn, lối sống lành mạnh đặc biệt là đái đường týp 2. Thêm vào đó cần chú ý chế độ ăn uống và luyện tập điều độ, tránh thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, tránh các chất béo bão hòa, chất ngọt và thực phẩm chế biến sẵn… để có cuộc sống vui khỏe mỗi ngày!